Phân biệt decal nhựa và decal giấy trong thiết kế và in ấn tem, nhãn sản phẩm

Trong các loại bao bì decal sử dụng trên thị trường thì decal nhựa và decal giấy được dùng nhiều nhất. Tùy theo nhu cầu mà chọn 1 trong 2 loại cho phù hợp. Trong bài viết này, Oenix xin giới thiệu tính chất từng loại decal và nhu cầu cụ thể.

Decal là gì?

Decal là loại nhãn được tráng sẵn lớp keo và có lớp giấy đế bảo vệ, sau khi lột lớp đế, nhãn được đè nhẹ dính vào bề mặt sản phẩm. Decal (viết tắt của từ Decalcomania có gốc từ tiếng Pháp décalcomanie), đôi khi được viết là đề-can, decal…

Khác với các loại nhãn khác, sử dụng lớp keo dính nhờ làm ướt và khô đi, hoặc nung nóng, lớp keo của Decal (Đề-can) được gắn sẵn với đề can, sẽ dính vào vật liệu cần dính nhờ một lực ấn nhẹ

Decal thường dùng làm gì?

Decal thường được dùng để in nhãn giới thiệu nội dung các vật dụng, sản phẩm trong công nghiệp, trong văn phòng và trong sinh hoạt hay dùng với chức năng ghi dấu bảo hành (Chúng ta thường thấy decal vỡ các cửa hàng bán đồ điện tử dán vào sản phẩm của họ để tính ngày bảo hành cũng như xem đồ điện tử ấy đã được mở chưa…)

Xem thêm:  7 phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Cấu tạo của decal

Decal nhựa là màng nhựa tổng hợp (PVC, UV, PP). Bề mặt của chúng có khả năng thấm mực in tốt. Decal in có 2 loại chính: decal trắng (còn gọi là decal trắng sữa) và decal trong suốt (decal có thể nhìn xuyên được).

Loại vật liệu này có khả năng chống nước tốt. Nếu in bằng mực dầu hoặc mực uv thì bản in có thể trang trí ở ngoài trời lâu dài. Các loại decal nhựa thông dụng: decal nhựa dẻo, decal nhựa sữa, decal nhựa đục, decal nhựa màu, decal nhựa pvc…

Decal nhựa trong

 

Decal nhựa sữa

Decal giấy là gì?

Decal giấy là decal có bề mặt giấy. Khác với bề mặt nhựa của decal nhựa hay decal kim loại (bề mặt mạ kim loại).

Cách phân biệt các loại decal

Cách tốt nhất và dễ dàng để phân biệt đề can khác nhau là nhìn vào bề mặt hoặc cầm trên tay trực tiếp. Từ đó bạn sẽ không khó khăn khi phân biệt các loại decal giấy, decal nhựa và decal kim loại

Xem thêm:  Lộc Thánh Mừng Xuân 2022 M1

Phần lớn khách hàng dùng decal nhựa để trang trí (khoảng hơn 80% trên thị trường). Decal nhựa có thể in, gia công theo nhiều hình thức. Đặc biệt, khổ in lớn và dễ ghép nối giúp chúng có lợi thể trong lĩnh vực trang trí.

Dù decal có 2 loại phổ biến là decal giấy và decal nhựa nhưng nói decal chỉ có 2 loại này thì vẫn chưa đủ. Hãy xem qua bài viết các loại decal dùng trong quảng cáo bạn cần biết để xem là chúng có tổng cộng bao nhiêu loại nhé.

Công dụng của decal

In decal nhựa

  • Làm bảng hiệu quảng cáo.
  • Dán kính, dán tường trong phòng game, quán cafe.
  • Dán hộp đèn xuyên đèn.
  • Cán form làm mẫu thời khóa biểu, kế hoạch trường học, công ty.
  • Dán trang trí văn phòng làm việc.

In decal giấy

Sử dụng cho vật dụng kích thước nhỏ như bao bì, chai lọ, chai nhựa. Các vật dụng ít thấm nước.

Decal kim loại

Sử dụng để trang trí hoặc dán với kích thước nhỏ, gây thu hút cao.

Ứng dụng thực tế của decal

Qua bài viết bạn đã biết được decal nhựa là gì và công dụng của chúng. Hy vọng bạn sẽ nắm rõ và sử dụng đúng mục đích nhất.

Cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết.